Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

15 phương pháp để cải thiện khả năng nói của bạn


15 phương pháp để cải thiện khả năng nói của bạn dù không có đối tác luyện tập cùng (phần 1)

1. Think in English – Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Quy trình khi nghe – nói tiếng Anh đó là bạn nghe câu tiếng Anh – sau đó dịch thành tiếng Việt để hiểu – trả lời câu tiếng Việt đó – dịch câu trả lời thành tiếng Anh và nói ra. Nhưng có nhiều người phản xạ rất nhanh nhưng có nhiều người mất rất nhiều thời gian và khó khăn khi phải dịch giữa 2 ngôn ngữ. Điều khác biệt ở đây là luyện tập và thông qua luyện tập bạn có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh.
Giải pháp đó là:
Mang tiếng Anh vào cuộc sống của bạn: Bạn có thể luyện tập mọi nơi, mọi lúc. Cố gắng dùng tiếng Anh khi bạn muốn nói bất cứ câu nào hàng ngày bằng tiếng Việt ví dụ bạn đang nghĩ “đói bụng quá, phải tìm gì đó bỏ bụng thôi” – hãy nghĩ thành tiếng Anh bằng câu đơn giản là “I’m hungry, I have to find something to eat”. Bằng cách này, não của bạn ngày càng quen với tiếng Anh hơn và dần dần nó bỏ qua giai đoạn dịch với những chủ đề gần gũi bạn thường xuyên luyện tập. Nhớ rằng khi suy nghĩ bằng tiếng Anh thì dễ dàng để nói tiếng Anh hơn nhiều. 

2. Talk to yourself – Tự nói với chính mình

Khi bạn có thể tập được suy nghĩ bằng tiếng Anh, hãy tập nói lớn suy nghĩ của bạn, khi đọc cũng đọc lớn lên. Ngay cả khi không có ai sửa lỗi cho bạn thì cũng hãy làm như vậy để quen và cảm thấy thoải mái với việc dùng tiếng Anh. Bạn có thể nhớ câu của bạn và gõ toàn bộ câu đó lên Google, bạn sẽ tìm thấy những câu đúng mà người bản xứ dùng – bạn có thể sửa câu của mình. 

3. Use a mirror – Dùng một tấm gương

Dành vài phút đứng trước gương và luyện tập, chọn 1 chủ đề nào đó và tập nói trước gương để xem cử động miệng, khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể khi bạn nói. 
Cố gắng nói full 2-3 phút kể cả khi bạn quên hoặc không biết từ mới thì hãy cố gắng tìm cách khác đơn giản hơn để giải thích

4. Focus on fluency, not grammar – Tập trung vào sự trôi chảy, không phải vào ngữ pháp

Khi bạn tập trung nhiều vào ngữ pháp, bạn sẽ thường xuyên ậm..ừ…và ngừng lại để sửa lỗi. Điều đó khiến bạn mất tự tin cũng như khiến người nghe bị ngắt quãng không hiểu liền mạch ý của bạn. Vì thế khi luyện tập, bạn có thể lờ đi những lỗi sai và sửa bằng cách chú ý lần sau bạn nói lại đúng. 

5. Try some tongue twisters – Tập những câu xoắn lưỡi

Bằng cách này, lưỡi của bạn sẽ ngày càng dẻo hơn để phát âm những từ khó với những âm nhanh nối liền nhau như /pt/ /dr/ /st/ /dr/ /kl/ ….
15 Methods for Improving Your Spoken English Without a Speaking Partner (part 2)
15 phương pháp để cải thiện khả năng nói của bạn dù không có đối tác luyện tập cùng (phần 2)

6. Listen and repeat – Lắng nghe và lặp lại

Khi bạn xem phim hoặc các video trên Youtube, đó là công cụ tuyệt vời để luyện tập tiếng Anh. Hãy chọn một phân đoạn ngắn và lặp lại từng câu. Cố gắng tập khớp với tông giọng, tốc độ và cả ngữ điệu (nếu bạn có thể). Sẽ không sao nếu bạn lỡ vài từ, quan trọng là duy trì việc nói theo. Cách này ngoài việc bạn tập lưỡi của mình để nó linh hoạt hơn khi phát âm giúp bạn phát âm giống Tây hơn và còn giúp bạn hiểu được ngữ cảnh và cấu trúc câu mà Tây dùng. 

7. Pay attention to stressed sounds – Chú ý phần trọng âm.

Nên nhớ rằng, không có từ nào trong tiếng Anh mà có 2 dấu trọng âm cả, nghĩa là bạn đừng bao giờ lên giọng cả 2 âm trong một từ, cái này rất nhiều người Việt sai đơn giản vì cách phát âm tiếng Việt. Ví dụ từ: Facebook /ˈfeɪs.bʊk/ nôm na theo tiếng Việt là Phấy x Bục nhưng đa phần chúng ta quen khi nói tiếng Việt là Phây’ Búc nên khi nói tiếng Anh cũng giữ nguyên vậy luôn, vậy là lên giọng cà phây và búc. Bạn chỉ cần chú ý phát âm chính xác và trọng âm đúng chỗ thì cả câu các bạn đã đủ hay rồi. 

8. Sing along to English songs – Tập hát nhạc tiếng Anh

Cái này thì quá dễ hiểu phải không? Tuy nhiên nhớ rằng, chú ý cách phát âm của ca sĩ để tập tại cho thật chính xác chứ không phải là hát theo kiểu của mình nha. Chọn bài từ chậm tới nhanh để quen dần nhé. 

9. Learn word forms with new words.- học từ mới từ từ mới.

Cách này Trân cũng rất hay dùng và tôn sùng từ điển Cambridge online. Các bạn tập tra từ điển Anh – Anh, cố hiểu giải thích của từ bằng tiếng Anh để think in English. Chú ý cách phát âm của từ. Từ đó có bao nhiêu nghĩa, có đi với giới từ gì đặc biệt không? Và chú ý các ví dụ của từ đó để biết từ đó dùng trong ngữ cảnh nào. Và xem những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa của từ đó. Và quan trọng nữa là các loại từ khác của từ đó như động từ, danh từ, tính từ, trạng từ…tất cả đều có trên từ điển Cambridge Online.

10. Learn phrases, not just words – học theo câu chứ không chỉ học mỗi từ mới

Như ở cách 9, khi bạn tra từ mới. Đừng dừng lại ở việc chỉ nắm được nghĩa của từ rồi thôi như cách đa phần người Việt mình đang làm. Mà phải xem từ đó đặt đâu như thế nào và cả ngữ cảnh luôn như vậy mới nhớ lâu và ứng dụng đúng. Ngoài ra, học và copy y chang một số câu của Tây hay dùng, không cần suy nghĩ nhiều là tại sao.
Ví dụ: bạn có thể nói “how do you feel today?” Tây có thể hỏi bằng nhiều cách như “how’re you doing?” or “what’s up?” kiểu như tiếng Việt thay vì mình hỏi kiểu sến “hôm này bạn cảm thấy thế nào? Thì đa phần mình hỏi “hôm nay, sao?” “sao mày?” ngắn ngủn.0 nhận xét: